Hiện nay, công việc lôi cuốn giới trẻ sau khi tốt nghiệp phổ biến là ngành nghề dịch vụ tang lễ. Một ngành học mà ít ai ngờ đến nhất là những bậc bác mẹ, và họ luôn hướng tới mai sau con mình sẽ là kỹ sư, bác sĩ, kế toán, cảnh sát,… Trung Quốc là quốc gia được nhiều sinh viên đăng ký theo học.


Nghề độc – Thu nhập cao

Dịch vụ chôn cất một ngành nghề có thu nhập cao, công việc ổn định sau khi tốt nghiệp. Hằng năm, Trung Quốc có hơn ngàn tân sinh viên ra trường theo ngành nghề chôn cất. điểm trang thi hài là nghề có rất nhiều học viên theo học. Các khóa học có lý thuyết lẫn thực hành cũng như là học viên phải bắt hoàn tất các môn học như các nghi tiết tang lễ của các đạo, điểm trang phục chế thi hài,…Theo thống kê hằng năm cho thấy ngành công nghiệp tang lễ đạt doanh thu hơn 30 tỷ USD mỗi năm. Đây là ngành có lợi nhuận cao được xếp thứ 10 trong các ngành công nghiệp. Tại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, mai táng được xem là một ngành công nghiệp.

Không chỉ là trang điểm cho tử thi


Dịch vụ hỏa táng trước đây cũng đơn giản như là tắm rửa, vệ sinh, thay áo xống và tẩm liệm người mất nhưng ngày nay ở Nhật Bản và Đài Loan thì có thêm những dịch vụ mới như là spa tử thi, massage thẩm mỹ,…
Nhu cầu của người thân ngày nay cũng rất cao thành ra dịch vụ tang lễ cũng phát triển thêm, như việc làm cho diện mạo người mất trông được báng như lúc còn sống. Kỹ thuật ướp xác, điểm trang cho người mất và nhân viên mai táng góp phần tạo sự nghiêm chỉnh, thái độ coi trọng đối với người quá vãng.
Nghe thì lúc nào cũng dễ hơn là làm, để hoàn tất môn học sinh viên phải trãi qua các lớp huấn luyện thực hành khôn cùng khó khăn, không ít học viên đã nôn ẹo, ngất xỉu, thậm chí cảm giác sợ hãi khi nhìn thấy một xác thực thụ.

Ngành nghề đặc biệt


Do cũng là một ngành nghề mang nhân tố linh tính nên không ít người nghĩ rằng những viên chức mai táng rất khó gần gũi, tiếp xúc. Có nhiều người phải bỏ nghề vì không lập được gia đình.
Dù họ là ai? Làm gì? Nhưng họ đã sống và làm việc để có một từng lớp tồn tại thì ta nên trình diễn.# sự coi trọng. Hy vọng Việt Nam một ngày không xa vượt qua được những rào cản tâm lý để ngành tang lễ sẽ cho chúng ta một cái nhìn mới. Đem lại sự trọng đối với người đã khuất.